Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc: Thảo luận và quyết định chủ trương triển khai một số dự án hạ tầng

0
260

Sáng 18/10/2019, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh đã chủ trì họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy để nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo một số chủ trương xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh Khánh Linh

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo các tờ trình về: Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Lô 2; chủ trương đầu tư dự án Đường song song với đường sắt Hà Nội – Lào Cai, đoạn từ đường Hợp Thịnh – Đạo Tú đến đường Quốc lộ 2 (xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường); chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường trục Bắc Nam đô thị Vĩnh Phúc, đoạn từ QL2A tránh thành phố Vĩnh Yên đến đường Vành đai 3; chủ trương đầu tư Dự án đường trục Đông Tây đô thị Vĩnh Phúc, đoạn Tân Phong đi Trung Nguyên; chủ trương chuẩn bị đầu tư dự án đường song song với đường sắt Hà Nội – Lào Cai, đoạn từ QL2C đến đường Hợp Thịnh – Đạo Tú.

Sau khi nghe báo cáo các tờ trình, đại diện một số ngành, địa phương và các đồng chí trong Ban Thường Vụ Tỉnh ủy cơ bản nhất trí với nội dung của các tờ trình, tuy nhiên đề xuất điều chỉnh một số chi tiết cụ thể. Đặc biệt, quá trình triển khai các dự án trên cần lưu ý đến một số vấn đề trọng tâm như công tác quy hoạch, bảo vệ môi trường, nguồn kinh phí, quỹ đất tái định cư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, khâu khảo sát thiết kế…

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan kết luận: Đồng ý chấp thuận về mặt chủ trương cho việc triển khai dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Lô 2. Yêu cầu UBND tỉnh và các cơ quan liên quan chỉ đạo và rà soát kỹ các quy trình hoàn thiện hồ sơ đúng theo quy định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất. Chú trọng tìm kiếm, lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, trình độ và kinh nghiệm để triển khai công việc ngay khi dự án được phê duyệt.

Về các dự án xây dựng đường giao thông, bên cạnh việc chấp thuận về mặt chủ trương cho triển khai, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan cần khảo sát thật kỹ phương án thiết kế thi công cũng như dự phòng chặt chẽ các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thi công nhằm hạn chế tối đa các chi phí phát sinh. Các suất đầu tư cũng phải được tính kỹ, thậm chí dự án dù đã được chấp thuận đầu tư nhưng nếu thấy dự toán kinh phí quá cao thì cũng không cần thiết phải tiếp tục. Quá trình chuẩn bị triển khai cần lưu ý vấn đề nguồn lực xem có đảm bảo để bố trí vốn.

Đặc biệt, cần xây dựng phương án thi công xây dựng các tuyến đường tránh không chồng chéo với các dự án khác, nhất là các dự án tiêu thoát nước mà tỉnh đang vay vốn ODA triển khai. Quá trình thi công lưu ý việc đảm bảo mỹ quan, giữ vững cảnh quan, thân thiện với môi trường và hạn chế làm ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của người dân địa phương khu vực tuyến đường đi qua.

Cũng trong buổi sáng 18/10/2019, Ban Thường Vụ Tỉnh ủy nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về tờ trình đề nghị đổi tên Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc thành Hội Khuyến học Kim Ngọc tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời điều chỉnh, xây dựng lại quy chế hoạt động của Quỹ này.

Phát biểu ý kiến về nội dung này, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị giữ nguyên tên Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc; đề nghị tỉnh có cơ chế hỗ trợ Quỹ mỗi năm khoảng 2 đến 5 tỷ đồng dành cho các nội dung khuyến học, khuyến tài.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan giao UBND tỉnh xây dựng lại quy chế hoạt động của Quỹ Khuyến học tỉnh; đồng ý dành 3 tỷ đồng mỗi năm cho hoạt động của Quỹ Khuyến học tỉnh, đồng thời đề nghị các đơn vị, địa phương có kế hoạch cụ thể và hiệu quả trong việc kêu gọi các nguồn lực xã hội đóng góp vào nguồn quỹ hội. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước mắt giữ nguyên tên cũ là Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi xây dựng được quy chế mới và đi vào hoạt động đạt nhiều hiệu quả tích cực, tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu phương án đổi tên như đã đề xuất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here