Bình Ðịnh và TP Izumisano thiết lập quan hệ: Hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

0
157

Sáng 21.10, tại Văn phòng UBND tỉnh, UBND tỉnh Bình Ðịnh và lãnh đạo TP Izumisano, tỉnh Osaka (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện vì sự hiểu biết lẫn nhau, vì tình hữu nghị và thịnh vượng chung.

Công ty Trang trại Cá Koi Konishi Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh.

Tham dự buổi lễ quan trọng này có ngài Umeda Kunio – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Chiyomatsu Hiroyasu – thị trưởng TP Izumisano; ông Kato Hitoshi – Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt tại Sakai, thành viên Hội đồng tư vấn phát triển Bình Định. Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan hai bên và các DN đến từ TP Izumisano.

Trong lời chào mừng các vị khách quý đến từ Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã thiết lập mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với nhiều địa phương của Nhật Bản, tổ chức nhiều chuyến xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản; đến nay, các DN Nhật Bản đã triển khai 18 dự án đầu tư với số vốn đăng ký hơn 100 triệu USD. Một số DN của hai bên bước đầu liên kết, tiêu thụ sản phẩm cá ngừ đại dương của ngư dân. Đặc biệt, tỉnh đã hình thành phát triển Trung tâm cá Koi; một số trường đại học, THPT đã mở khoa giảng dạy tiếng Nhật, góp phần đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực văn hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng tin tưởng, việc ký kết thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương sẽ tạo tiền đề quan trọng, đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên phát triển lên tầm cao mới, toàn diện trên nhiều lĩnh vực và hiệu quả vì lợi ích giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung và nhân dân tỉnh Bình Định với TP Izumisano nói riêng.

Ông Chiyomatsu Hiroyasu – Thị trưởng TP Izumisano bày tỏ: Với vai trò là thành phố cửa ngõ của sân bay quốc tế Kansai, năm 2017, TP Izumisano đã ra tuyên bố “thành phố quốc tế” để thúc đẩy hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới. Và đến nay  Izumisano đã có quan hệ hợp tác, hữu nghị với 8 thành phố trên thế giới. Tôi tin rằng, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai bên ngày càng bền chặt thông qua các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai bên và hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư sản xuất, kinh doanh của các DN. Lễ ký kết thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với UBND tỉnh Bình Định hôm nay thông qua sự giới thiệu của ông Kato Hitoshi – Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt tại Sakai, có ý nghĩa sâu sắc đối với sự phát triển của TP Izumisano.

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định.

Có mặt tại lễ ký kết, ngài Umeda Kunio – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam chúc mừng tỉnh Bình Định và TP Izumisano đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác. Ngài Đại sứ tin tưởng, hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai bên sẽ ngày càng được tăng cường và số DN, nhà đầu tư Nhật Bản đến tỉnh Bình Định sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới.

Theo văn bản ký kết, hai bên sẽ cùng nỗ lực vì sự phát triển giao lưu hợp tác trong các lĩnh vực hành chính, văn hóa, du lịch, đào tạo, kinh tế và các lĩnh vực khác dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Hai bên tăng cường làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, vì tình hữu nghị và thịnh vượng. Sau buổi lễ, lãnh đạo hai bên đã tham dự lễ khánh thành Trung tâm Cá Koi Nhật Bản – Bình Định tại xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ).

Trung tâm cá Koi Nhật Bản- Bình Định được xây dựng từ tháng 12.2017 trên diện tích 5 ha, trong khuôn viên của Trạm thực nghiệm nuôi trồng thủy sản, do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Trung tâm gồm có khu ao nuôi với 34 ao ương nuôi các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cá Koi; khu trưng bày sản phẩm với 18 bể nuôi có hệ thống tiệt trùng bằng tia UV và lọc sinh học tuần hoàn. Từ 115 con cá Koi giống nhập khẩu từ Nhật Bản ban đầu đến nay, Trung tâm đã lai tạo và nuôi dưỡng 5.000 con cá Koi các dòng: Kohaku, Kujaku, Jamabuki ogon, Doisu Jamabuki, Matsuba, Chagoi, Ochiba, Shusui, Sanke, Orenri ogon, Benigo. Hàng năm có thể cung cấp cho thị trường từ 1.000 – 3.000 con  và ương nâng cấp từ 2.000 – 4.000 con cá nhập từ Nhật Bản.

Cá Koi Nhật Bản tại Bình Định thu hút sự quan tâm của các DN và người dân trong ngoài tỉnh. Tại buổi lễ, Công ty Trang trại Cá Koi Konishi Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ với Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh về việc cung cấp các dòng cá Koi và hỗ trợ toàn diện để phát triển, quảng bá giống cá Koi mang thương hiệu Bình Định – Nhật Bản.

Các đại biểu tham quan Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định.

Tận mắt chứng kiến những đàn cá Koi nhiều màu sắc đến từ Nhật Bản đang tung tăng dưới hồ nước trong xanh tại Trung tâm, ngài Umeda Kunio vui mừng: “Cá Koi một biểu tượng của Nhật Bản. Tôi hy vọng Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định sẽ là điểm giao lưu văn hóa, thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Bình Định”…

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định: UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của Trung tâm cá Koi Nhật Bản – Bình Định một cách cụ thể; phối hợp chặt chẽ với các DN xây dựng và thực hiện đề án liên doanh liên kết nhằm quảng bá sâu rộng cá Koi Nhật Bản – Bình Định. Mặt khác, xây dựng chuỗi liên kết nuôi, phát triển cá Koi và các dịch vụ kèm theo.

Buổi chiều cùng ngày, lãnh đạo TP Izumisano, Hội Hữu nghị Nhật – Việt tại Sakai và các DN Nhật Bản đã đi tham quan các DN đang hoạt động tại Khu kinh tế Nhơn Hội: gồm Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín, Công ty TNHH Marubeni Lumber, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn, Quần thể du lịch, lịch sử, sinh thái và tâm linh chùa Linh Phong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here