Chú trọng phát triển giáo dục toàn diện cho học sinh của thầy và trò Trường Tiểu học Lùng Thàng (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ)

0
169

Đứng chân trên vùng đất còn nhiều khó khăn, địa bàn chia cắt, hiểm trở. Song vượt lên trên những khó khăn đó, thầy và trò Trường Tiểu học Lùng Thàng (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ) đã phát huy tinh thần đoàn kết, tâm huyết với nghề và gặt hái nhiều kết quả đáng tự hào. Chất lượng giáo dục ngày một nâng cao, hiện Nhà trường đang nỗ lực phấn đấu, trở thành một trong những trường tiểu học mũi nhọn của huyện.

Chúng tôi có dịp về thăm Trường Tiểu học Lùng Thàng vào một ngày đầu năm học mới. Thầy giáo Trần Đức Hoan – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ; sự đầu tư kinh phí của Nhà nước, cùng với sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, các bậc phụ huynh và học sinh, nên cơ sở vật chất của Nhà trường ngày càng được củng cố và nâng cấp, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Năm học 2016 – 2017, Nhà trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

Giờ học Tiếng việt của cô và trò lớp 4A.

Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, Nhà trường đã không ngừng đổi mới công tác quản lý, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Khuyến khích đội ngũ giáo viên tự học, tự rèn kiến thức, nâng cao chất lượng giảng dạy, đặc biệt chú trọng sử dụng các thiết bị đồ dùng dạy học; áp dụng công nghệ tin học trong giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh hăng say học tập… Ban Giám hiệu nhà trường cũng tăng cường dự giờ, thăm lớp nhằm nắm bắt kỹ năng truyền đạt của giáo viên cũng như sự tiếp thu kiến thức của học sinh. Sau đó, tổ chức rút kinh nghiệm để giáo viên vận dụng phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh.

Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Trường Tiểu học Lùng Thàng đã tranh thủ sự quan tâm của các cấp, ngành nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học. Ban Giám hiệu trường tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên vững về chuyên môn, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện để mỗi thầy cô giáo thực sự là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo. Vào đầu năm học, Nhà trường đã tham mưu cấp ủy, chính quyền kiện toàn Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục cấp xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, trong đó thể hiện rõ nhiệm vụ, trách nhiệm phụ trách bản về huy động học sinh ra lớp và nâng cao tỉ lệ chuyên cần gắn với việc đánh giá xếp loại cán bộ, công chức, viên chức cuối năm.

Cùng với đó, tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục, giáo viên tự chịu trách nhiệm trước hiệu trưởng trong nâng cao chất lượng giáo dục. Tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nội dung, chất lượng và kế hoạch giảng dạy tới từng giáo viên… Một trong những hoạt động được đánh giá khá hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đó là việc tăng cường các hoạt động dự giờ không báo trước để xây dựng cho giáo viên ý thức luôn chuẩn bị chu đáo cho bài dạy. Dự giờ không nhất thiết phải dự hết cả tiết, có thể chỉ dự một phần hoặc một hoạt động của tiết học… Qua đó, nắm bắt những khó khăn vướng mắc từ phía học sinh hoặc những tình huống khi giáo viên khó xử lý, giải quyết… để có giải pháp tháo gỡ phù hợp, kịp thời.

Nhà trường cũng thường xuyên cử giáo viên tham gia các cuộc thi do ngành phát động, tổ chức, giúp đội ngũ giáo viên học tập kinh nghiệm chuyên môn từ các đồng nghiệp trong huyện, tỉnh. Hàng tháng đánh giá xếp loại giáo viên công khai để mỗi thành viên tự kiểm tra đánh giá và khắc phục những tồn tại của bản thân. Cuối kỳ và cuối năm, thực hiện dân chủ, công khai trong bình xét thi đua căn cứ hiệu quả công việc và đánh giá hàng tháng.

Trong công tác dạy và học, Ban Giám hiệu nhà trường cũng tập trung chỉ đạo giáo viên phải mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh, dạy học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất. Xác định, đổi mới giáo dục lấy học sinh làm thước đo cho sự phát triển, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh ngay từ đầu năm học, tổ chức khảo sát giữa kì và cuối kì, tổng hợp điểm, xếp loại học sinh theo thứ tự lớp để có hướng kèm cặp, giúp đỡ. Công tác phối hợp giữa Nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục học sinh cũng được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên hệ với phụ huynh thông qua điện thoại hoặc gặp gỡ trực tiếp trao đổi và tư vấn để phụ huynh có định hướng, giải pháp giúp học sinh tự học tập ở nhà. Kịp thời nhắc nhở để gia đình phối hợp giáo dục những biểu hiện sai lệch, không phù hợp với đạo đức và văn hóa dân tộc. Đồng thời, định hướng cho các em một số hoạt động tích cực như: lòng nhân ái, độ lượng, biết trân trọng người khác; xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân, giáo dục các chuẩn mực đạo đức trong các quan hệ xã hội phù hợp với độ tuổi. Tăng cường giáo dục kỹ năng sống, trong đó, tập trung vào giáo dục kỹ năng lao động, tự phục vụ, cách ứng xử đối với mọi người xung quanh thông qua các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài Nhà trường…

Với những giải pháp cụ thể, thiết thực, năm học 2018 – 2019 Nhà trường đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ học sinh khối lớp 3, 4, 5 về trung tâm học đạt 100%, hoàn thành theo kế hoạch. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 100%,  trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Tỷ lệ chuyên cần đạt trên 99%. Tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày đạt 100%. Xếp loại hoàn thành các môn học và hoạt động giáo dục đạt 100%, xếp loại đạt mức độ hình thành và phát triển năng lực và phẩm chất đạt 100%. 100% học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học. 88% giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn, số còn lại đang theo học đại học. 100% giáo viên được xếp loại khá, tốt về chuẩn nghề nghiệp, 2 đồng chí được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đi đôi với nâng cao chất lượng dạy và học, Nhà trường còn thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục thông qua việc tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối hợp tốt với Ban Thường trực phụ huynh học sinh để huy động các nguồn lực, nhằm xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy học. Trong 3 năm học qua, Nhà trường đã kết nối với các nhà tài trợ như: Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Ngọc Diệp, Hội phật giáo Lai Châu, Hội phật giáo Phú Thọ, Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an tỉnh, Nhà khách Sìn Hồ… hỗ trợ các em hàng trăm bộ đồ dùng học tập, sách, vở, quần áo… Giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; tạo môi trường yêu thương – đoàn kết – gắn bó trong nhà trường. Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, Nhà trường đã huy động được nhiều ngày công lao động của các bậc phụ huynh để xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp – an toàn ở tất cả các điểm trường. Đồng thời, giáo dục học sinh biết cách chăm sóc cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ tài sản, giữ cho Nhà trường luôn sạch đẹp.

Năm học này, Trường Tiểu học Lùng Thàng có 26 lớp với 508 học sinh. 36 cán bộ giáo viên, công nhân viên được chia làm 4 tổ chuyên môn. Đội ngũ cán bộ giáo viên trẻ có năng lực, nhiệt tình trong công tác, tận tâm, hết lòng vì học sinh thân yêu. Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh – chủ nhiệm lớp 4A chia sẻ, dạy học là một nghề sáng tạo, đối với học sinh tiểu học, người giáo viên càng cần sự sáng tạo nhiều hơn, biết ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học sẽ giúp các em quan sát sự vật, hiện tượng một cách trực quan, giúp học sinh nhận thức sâu hơn nội dung bài học, từng bước hình thành kỹ năng trong tiếp thu kiến thức. Vì vậy, bản thân tôi cũng không ngừng học hỏi, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm khơi dậy, phát huy tính sáng tạo của học sinh. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Một năm học mới lại bắt đầu, những kết quả đã đạt được sẽ là động lực để Trường Tiểu học Lùng Thàng tiếp tục thực hiện tốt hơn sự nghiệp trồng người, góp phần vào những thành tích chung của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ; đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo trong giai đoạn hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here