Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Bắc Ninh: Tập trung nguồn vốn cho các ngành trọng điểm

0
153

Ngay từ đầu năm Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Bắc Ninh lên kế hoạch các phương án tín dụng nhằm triển khai chương trình hành động thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và hộ sản xuất kinh doanh.

Tập trung tăng trưởng tín dụng cho các đối tượng ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, sự chỉ đạo NHNN và tỉnh như : Sản xuất kinh doanh, công nghiệp phụ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao…

Với nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm an toàn vốn đầu tư, tỷ lệ nợ xấu thấp hơn mức cho phép, ngân hàng tiến hành rà soát, đánh giá chất lượng các khoản vay, chấm điểm khách hàng, phân loại nợ phù hợp với tình hình hoạt động của khách hàng. Tiếp tục xem xét hạ mặt bằng lãi suất phù hợp, tạo điều kiện cho các DN vay vốn, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, ngân hàng tập trung nguồn vốn cho các ngành trọng điểm, với dự kiến dư nợ tín dụng cho vay tăng trưởng khoảng 15% so cuối năm 2018, trong đó tỷ lệ cho vay trung và dài hạn chiếm 30%/tổng dư nợ. Hiện nay, Vietcombank Bắc Ninh có tổng dư nợ đạt 6.400 tỷ đồng, tổng huy động nguồn vốn đạt hơn 9.000 tỷ đồng; nợ xấu chỉ chiếm 0,1% trên tổng dư nợ.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho DN hoạt động, Vietcombank Bắc Ninh tiến hành phân loại nợ, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng; xem xét cho vay mới đối với những nhu cầu vốn vay có hiệu quả và bảo đảm khả năng trả nợ. Thực hiện tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất cho vay, điều chỉnh lãi suất cho vay của các hợp đồng tín dụng vay cũ giảm.

Hiện lãi suất cho các nhóm đối tượng được ưu tiên kỳ ngắn hạn ngân hàng áp dụng 5,5%/ năm, giảm 0,5% so với đầu năm 2019, riêng đối với khách hàng tiềm năng lãi suất có thể thấp hơn mức lãi suất quy định. Cùng với đó, ngân hàng còn thực hiện khá hiệu quả việc huy động vốn từ dân cư và các tổ chức xã hội. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để năm 2019 ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu thanh khoản của mọi đối tượng khách hàng.

Vietcombank Bắc Ninh tập trung nguồn vốn cho doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất may xuất khẩu của Công ty Cổ phần Đông Bình.

Xuất phát từ lợi thế là một tỉnh công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài lớn, số DN tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu nhiều, quy mô lớn, cần nguồn vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh, vì vậy ưu tiên tín dụng cho lĩnh vực này được ngân hàng đặc biệt quan tâm. Cùng với cả hệ thống, Vietcombank Bắc Ninh chủ động triển khai các chương trình cho vay ưu đãi dành cho DN xuất khẩu, lãi suất bằng USD thấp nhất là 4%/năm.

Các chương trình ưu đãi lãi suất này đều được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như thông qua các hoạt động tiếp xúc trực tiếp, cụ thể đến khách hàng.

Mọi thủ tục, hồ sơ vay vốn cũng được Vietcombank tiết giảm tối đa và đăng tải công khai. Mục tiêu cuối cùng của Vietcombank là tạo điều kiện tốt nhất cho các DN xuất khẩu có thể tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh. Dư nợ cho vay đối với DN xuất khẩu chiếm khoảng hơn 40% tổng dư nợ. Lũy kế đến thời điểm này, tổng doanh số thanh toán xuất, nhập khẩu của đơn vị đạt 1,8 tỷ USD, tăng 35% so cùng kỳ năm 2018.

Thời gian tới Vietcombank Bắc Ninh tiếp tục bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đẩy mạnh huy động vốn, tập trung đầu tư tín dụng vào các lĩnh vực, ngành kinh tế trọng điểm.

Đầu tư hiện đại hóa công nghệ ngân hàng, chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên có năng lực trình độ, phong cách giao dịch văn minh, hiện đại, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng một cách nhanh, chính xác, an toàn và hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here