Ninh Bình: Đẩy mạnh phong trào TDTT trong trường học

0
162

Với mục tiêu thay đổi căn bản môn thể dục, không còn là môn học phụ, một hoạt động ngoại khóa, các nhà trường đã và đang nỗ lực đưa giáo dục thể chất trong nhà trường trở nên hứng thú, hấp dẫn, phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện, góp phần cho phong trào TDTT quần chúng và thành tích cao trong toàn ngành ngày càng phát triển.

Các hoạt động TDTT tại Trường THPT Yên Mô A thường xuyên thu hút học sinh tham gia luyện tập.

Thầy giáo Hà Ngọc Dương, Phó hiệu trưởng Trường THPT Yên Mô A cho biết: Những năm gần đây, mặc dù cơ sở vật chất của trường còn nhiều khó khăn, nhưng Trường THPT Yên Mô A luôn tạo điều kiện hết mức và tốt nhất cho hoạt động thể dục thể thao, giúp các em học sinh được tham gia ít nhất một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe. Hiện nhà trường đã thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên hàng chục CLB TDTT, như cầu lông, điền kinh, bóng chuyền, đá cầu, bóng rổ, bóng đá, nhảy xa, nhảy cao, võ thuật, cờ vua, nhảy hiện đại… thu hút gần 80% học sinh trong trường tham gia. Các CLB thường xuyên luyện tập vào các ngày trong tuần sau 16h30 của giờ học buổi chiều, vào các ngày nghỉ thu hút học sinh luyện tập cả buổi sáng và buổi chiều với thời gian sớm hơn.

Hàng năm, vào các dịp kỷ niệm và những ngày lễ lớn của đất nước, như ngày Quốc khánh 2/9, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3…. nhà trường đều tổ chức các giải thi đấu, giao lưu giữa các CLB trong nhà trường, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các chi đoàn thanh niên, các lớp học. Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập trường sẽ được tổ chức vào tháng 11/2019, nhà trường đã tổ chức các giải thi đấu các môn thể thao giữa các lớp, khối lớp, liên chi đoàn, các CLB…, tạo thành phong trào thi đua luyện tập, thi đấu sôi nổi trong tất cả học sinh nhà trường, được các em nhiệt tình, hào hứng tham gia. Đồng thời, qua các giải thi đấu, chọn ra những học sinh có năng khiếu, những nhân tố tích cực tham gia đội tuyển của trường, luyện tập thi các giải thể thao cao hơn.

Nhà giáo Vũ Văn Toan, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Bên cạnh nhiệm vụ dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các cấp, các ngành trong tỉnh luôn chú trọng phát triển phong trào TDTT trong trường học. Năm học 2018-2019, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản về công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học. Đến nay, đã có 100% các đơn vị trường học thành lập được CLB cầu lông, hoạt động thể dục giữa giờ đi vào hoạt động thường xuyên, khuyến khích các đơn vị thành lập các CLB võ cổ truyền, dân vũ… Ngành đã tổ chức tốt giải Bơi học sinh phổ thông năm học 2018- 2019. Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chỉ đạo và tổ chức thành công “Giải Cầu lông cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIV”, góp phần thúc đẩy phong trào tự rèn luyện thân thể rộng khắp trong cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh toàn ngành. Đại diện ngành Giáo dục Ninh Bình tham gia Giải bóng bàn “Người giáo viên nhân dân năm 2018” toàn quốc, đã đoạt 2 huy chương đồng. Tham gia tập huấn và thi đấu giải Cầu lông các CLB tỉnh Ninh Bình lần thứ XXIII năm 2019 với 7 nội dung, kết quả đoạt 1 huy chương Vàng; tham gia Giải Bóng đá học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc khu vực II Cúp Milô năm 2018 tại Bắc Ninh…

Ngành Giáo dục cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức Hội thi TDTT cấp trường, cấp huyện nghiêm túc, trang trọng, thiết thực, tuyển chọn và cử học sinh dự giải TDTT cấp tỉnh đúng đối tượng, có chất lượng chuyên môn tốt, góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Cùng với đó chỉ đạo các đơn vị trường học rà soát đối tượng học sinh biết bơi và chưa biết bơi, phối hợp cùng các cá nhân, đơn vị doanh nghiệp, Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức các lớp dạy bơi cho học sinh… Chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện tập luyện thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ thường xuyên, khuyến khích thành lập các CLB thể thao trong trường học… Đồng thời yêu cầu các đơn vị trường học trang bị CSVC, phương tiện, dụng cụ phục vụ cho học tập môn thể dục nội khoá và tổ chức hoạt động TDTT ngoại khoá, đáp ứng yêu cầu, đảm bảo các hoạt động TDTT ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng.

Thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo các địa phương, các đơn vị trường học chú trọng hơn nữa việc phát triển phong trào TDTT ở đơn vị mình. Đồng thời, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Văn hóa – Thể thao nhằm thúc đẩy phong trào TDTT trong trường học ngày càng phát triển, tổ chức các giải đấu để ngành Văn hóa – Thể thao tuyển chọn và đào tạo nguồn VĐV tham dự Hội khỏe Phù Đổng các cấp đạt kết quả cao nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here