Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn làm việc tại Hà Giang

0
185

Chiều 16.10, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do đồng chí Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về tình hình thực hiện một số đồ án quy hoạch trên địa bàn tỉnh và công tác phối hợp triển khai lập Đồ án quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035. Dự buổi làm việc có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia thuộc Bộ Xây dựng; một số sở, ngành liên quan; UBND thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên.

Đoàn công tác của Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cùng lãnh đạo tỉnh khảo sát thực địa tại xã Phương độ, thành phố Hà Giang.

Theo báo cáo tình hình thực hiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã Hà Giang, tỉnh Hà Giang nêu rõ: Ngày 31.12.2008 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4611 phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã Hà Giang, tỉnh Hà Giang giai đoạn 2007-2025, đây chính là cơ sở pháp lý để UBND thành phố Hà Giang triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và cấp giấy phép xây dựng theo thẩm quyền. Để triển khai thực hiện, UBND thành phố Hà Giang đã tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt 8 đồ án quy hoạch phân khu và 11 đồ án quy hoạch chi tiết. Từ năm 2008 cho đến nay, UBND tỉnh đã cho chủ trương và phê duyệt điều chỉnh cục bộ 71 vị trí và 92 tuyến đường. Tổng diện tích đất lập quy hoạch là 12.926,20 ha, trong đó thành phố Hà Giang có 13.345,9 ha với các khu vực đã xây dựng tập trung chủ yếu ở 4 phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Trần Phú và một phần phường Ngọc Hà.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành và các đại biểu đã tham gia đề xuất các ý kiến tập trung, như: Rà soát lại quy hoạch đã xây dựng liên quan đến 4 huyện Cao nguyên đá Đồng Văn; quy hoạch đô thị Hà Giang và quy hoạch tại Quyết định 4611; đánh giá sâu vào những nội dung công việc đã thực hiện được. Đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn cập nhật lại những nội dung đã điều chỉnh và mở rộng theo quy mô đã đề cập; nghiên cứu kỹ các nội dung đã kiểm duyệt trước khi báo cáo Bộ Xây dựng. Các sở, ngành chức năng của tỉnh cũng sẽ sẵn sàng trong công tác phối hợp với chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để thực hiện triển khai nội dung Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hà Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh, nhận định: Về cơ bản quy hoạch chung thành phố Hà Giang đang thực hiện theo đúng tiến độ. Đồng chí mong muốn Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho quan điểm chỉ đạo để tỉnh và đơn vị tư vấn thực hiện đồ án quy hoạch hướng đến đô thị loại II, qua đó sẽ giữ được cảnh quan thiên nhiên và hạn chế các vấn đề về san ủi mặt bằng; tích hợp quy hoạch các nội dung định hướng không gian phát triển quỹ đất. Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn với điều kiện ở tỉnh còn nhiều khó khăn nên rất cần sự định hướng không gian có tính thu hút đầu tư cao.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác thực hiện các đồ án quy hoạch. Đồng chí cơ bản đồng tình với các nội dung báo cáo của UBND tỉnh trình bày tại buổi làm việc. Tuy nhiên, Đồ án quy hoạch chung của tỉnh chậm do nhiều nguyên nhân khách quan. Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị đơn vị tư vấn và tỉnh cần làm rõ, đánh giá hiện trạng về các nội dung như: Tình hình sử dụng đất, cảnh quan kiến trúc, tình hình thực hiện các dự án, môi trường và hạ tầng, kèm theo đó là các bản vẽ chi tiết về cảnh quan kiến trúc, không gian, đất đai, giao thông, hiện trạng bản đồ nền. Đặc biệt, cần giữ nguyên hiện trạng cảnh quan văn hóa truyền thống và đưa ra được dự báo, định hướng phát triển không gian, bổ sung phát triển không gian nội đô.

Trước đó trong buổi sáng, đoàn công tác đã có buổi khảo sát thành phố Hà Giang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here